Order là gì? 5 điều cần biết khi tiếp nhận order từ khách

Order là từ ngữ tiếng Anh thông dụng, được sử dụng phổ biến ở đa dạng lĩnh vực và ngành nghề. Nhất là đối với những bạn làm trong lĩnh vực nhà hàng và khách sạn, chắc chắn, bạn sẽ thường xuyên nghe thấy khách hàng nói những câu quen thuộc như “cho anh order món, em ơi”. Vậy ở trường hợp này, order là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây, để học hỏi và trau dồi thêm kỹ năng phục vụ nhé!

Order là gì? Trong ngành dịch vụ, order có nghĩa là hành động đặt món, người nhận order thường là nhân viên phục vụ. Nói dễ hiểu, khi khách hàng có nhu cầu order món ăn hay đồ uống, nhân viên sẽ đi đến khu vực khách đang ngồi, để tiếp nhận thông tin từ khách, rồi ghi vào phiếu gọi món. Sau đó, bàn giao lại cho các bộ phận khác có liên quan. 

Order là gì trong ngành nhà hàng?

Ngày nay, đa số người Việt Nam đều có sở thích sử dụng tiếng Việt pha lẫn thêm tiếng Anh khi giao tiếp và trò chuyện với người khác, nhằm rút ngắn câu nói và thể hiện đẳng cấp của bản thân. Đơn cử như khi dùng bữa tại một nhà hàng sang trọng, hay đặt đồ uống, nhiều người thường dùng từ “Order” trong quá trình đặt món. Vậy bạn có biết order là gì ở tình huống này hay không? Trong ngành nhà hàng – khách sạn, Order là thuật ngữ nói về hành động gọi đồ ăn, thức uống, hoặc hướng dẫn khách hàng đặt món. 

order là gì trong ngành nhà hàng?
Order là gì trong ngành nhà hàng? Đây là hành động gọi món ăn, đồ uống, hoặc chỉ dẫn khách hàng đặt món trong thực đơn.

Đồng thời, người nhận order thường là nhân viên phục vụ. Hiểu đơn giản, khi khách hàng có nhu cầu gọi món ăn, hay đồ uống nào đó. Nhân viên phục vụ sẽ đi đến bàn khách đang ngồi, rồi bắt đầu chỉ dẫn và tiếp nhận các thông tin từ khách. Chẳng hạn như tên món ăn, đồ uống, số lượng, các yêu cầu và lưu ý khác,…Tiếp theo, nhân viên sẽ ghi lại hết mọi thông tin vào trong phiếu gọi món và bàn giao lại cho các bộ phận khác có liên quan như bếp, quầy làm nước, thu ngân,… 

Thật ra, dựa trên thực tế cho thấy, không phải nơi nào cung ứng dịch vụ, cũng có nhân viên nhận order riêng. Nói cách khác, ở một số khách sạn có quy mô nhỏ, ít phòng, người nhận order thường là lễ tân. Còn tại các quán ăn hoặc tiệm cà phê nhỏ, nhân viên phục vụ và chỉ dẫn khách hàng gọi món, có thể là thu ngân, hoặc thậm chí là người làm bếp, hay đứng quầy bar. 

5 điều cần lưu ý khi tiếp nhận Order

Hiện nay, không riêng gì nhà hàng, khách sạn cao cấp, đạt chuẩn 5 sao, mà ngay cả các quán ăn, hay tiệm cà phê hoạt động theo quy mô nhỏ, cũng rất chú trọng đến quy trình phục vụ khách hàng. Để khách cảm thấy hài lòng, và có được sự trải nghiệm tốt nhất. Chính vì thế, nếu bạn đang theo đuổi ngành nghề này và muốn nâng cao nghiệp vụ. Thì trước tiên, bạn cần nắm vững những kỹ năng quan trọng sau đây: 

Vật dụng cần thiết

Trường hợp, bạn là nhân viên phục vụ tại một nhà hàng, hay quán nước, thì 2 món đồ dùng bắt buộc bạn phải luôn mang theo bên người đó là cây viết, và phiếu order hay sổ captain. Trong quá trình tiếp nhận order, bạn cần lịch sử hỏi khách muốn gọi món gì. Tiếp theo, bạn ghi chép lại hết mọi thông tin về món ăn, thức uống và yêu cầu của khách vào phiếu thật cẩn thận, đầy đủ và chính xác. 

Vị trí đứng nhận Order

Vị trí đứng trong việc tiếp nhận Order nắm giữ vai trò rất quan trọng mà không phải bạn phục vụ nào cũng chú ý đến. Nói cụ thể hơn, đối với nhóm khách từ 2 đến 4 người, bạn có thể đứng ở bất cứ vị trí nào gần với bàn khách đang ngồi, miễn sao cảm thấy thuận tiện cho việc chỉ dẫn và nhận order là được. 

Mặt khác, với nhóm khách đông từ 5 người trở lên, bạn cần phải tinh mắt và để ý xem ai là chủ bữa tiệc, hoặc khách nào đại diện đứng ra gọi món cho cả tập thể. Tiếp đến, bạn sẽ chủ động đứng gần vị khách đó, để ghi chép yêu cầu từ khách. Nếu nhóm khách đi quá đông, mà không có chủ bữa tiệc, hay người đại diện gọi món. Thì bạn nên phục vụ theo thứ tự ưu tiên từ người lớn tuổi, phụ nữ rồi đến trẻ nhỏ. 

order là gì? vị trí khi order
Khi tiếp nhận order từ khách, nhân viên cần đứng phía bên phải khách hàng để thuận tiện cho việc ghi nhân thông tin.

Khi đứng order cho khách, bạn nên đứng về phía bên tay phải của khách hàng và giữ khoảng cách vừa phải. Bạn không nên đứng áp sát vào khách vì như thế sẽ khiến khách cảm thấy bất tiện và khó chịu. Đồng thời, bạn cũng đừng đứng quá xa, bởi làm như vậy, bạn sẽ không thể nghe thấy rõ khách muốn order cái gì.

Chữ viết rõ ràng

Sau khi tiếp nhận yêu cầu từ khách, bạn cần ghi chép vào phiếu order hay sổ captain một cách rõ ràng, chính xác, để tránh xảy ra sai sót. Bởi, nếu bạn ghi chữ quá cẩu thả như “gà bới”, thì các bộ phận liên quan khác sẽ nắm bắt sai thông tin mà bạn muốn truyền đạt. Dẫn đến làm sai món ăn và đồ uống, không vừa ý khách hàng. Chính vì vậy, bạn nên viết chữ thật cẩn thận, không cần phải quá sạch đẹp, nhưng phải dễ đọc và dễ hiểu. 

Bật mí cho bạn một mẹo nhỏ, giúp phòng tránh xảy ra sai sót đó là trước lúc rời đi và bàn giao phiếu gọi món cho các bộ phận khác. Bạn nên xác nhận lại với khách những thông tin mà khách yêu cầu. Ví dụ như: đồ uống nóng hay lạnh, ít đường hay nhiều đường, đồ ăn cay hay không cay, số lượng bao nhiêu,… Tiếp đến, bạn cần xác minh thêm một lần nữa với đầu bếp, thu ngân, và nhân viên quầy bar, để đảm bảo thông tin được truyền tải là chính xác.

Thái độ phục vụ

Thái độ phục vụ niềm nở, thân thiện là một trong những kỹ năng cực kỳ cần thiết mà bất kỳ ai làm ngành dịch vụ và chăm sóc khách hàng cũng cần phải có. Nếu bạn làm nghề phục vụ, đôi khi bạn sẽ gặp không ít tình huống như khách xem menu và order quá lâu, hay đòi hỏi quá nhiều thứ. Lúc này, bạn không nên nóng vội và hối thúc khách. Thay vào đó, bạn cần giữ bình tĩnh, kiên nhẫn chờ đợi khách tìm hiểu và lựa chọn món trên thực đơn. 

Bạn nên tỏ thái độ lịch sự, vui vẻ, và nhanh nhẹn tiếp nhận thông tin mà khách order. Đồng thời, nhiệt tình giải đáp hết mọi thắc mắc, và vấn đề của khách đưa ra. Tác phong làm việc này thể hiện bạn là một nhân viên phục vụ chuyên nghiệp, biết quan tâm và chiều khách. 

order là gì? thái độ khi order
Khi phục vụ khách hàng, nhân viên cần tỏ ra thân thiện, niềm nở và vui tươi, để khách cảm thấy thoải mái, và hài lòng.

Khâu hoàn tất Order

Trước, trong và sau khi nhận thông tin gọi món từ khách hàng, bạn cần lưu ý thêm những điều quan trọng sau đây:

– Quá trình chỉ dẫn và tiếp nhận yêu cầu đặt món từ khách cần diễn ra nhanh chóng, gọn lẹ, chính xác, nhưng phải tuân thủ đầy đủ các bước trong quy trình theo đúng quy định tại nơi làm việc của bạn.

– Nếu khách chọn những món ăn hay đồ uống có thời gian chế biến quá lâu, bạn cần thông báo và giải thích trước với khách. 

– Món nào đã được đem ra và để trên bàn cho thực khách, bạn cần đánh dấu ngay vào phiếu order, để tránh tình trạng lên sai, thiếu hoặc nhầm món.

– Cho dù đã hoàn tất việc tiếp nhận order, thì bạn vẫn phải luôn trong tư thế sẵn sàng, và phối hợp ăn ý với các bộ phận khác, để có thể đáp ứng yêu cầu của khách một cách kịp thời và nhanh gọn.

Những kỹ năng và nghiệp vụ cần có khi nhận Order

Ngoài những điều quan trọng như đã kể trên, thì bạn cũng cần trang bị thêm những kỹ năng sau đây nếu muốn nâng cao nghiệp vụ chuyên môn:

– Luôn trong trạng thái tập trung cao độ, chịu khó quan sát và nhớ rõ các mục trong thực đơn của nhà hàng như tên món ăn, giá cả, nguyên liệu,… Điều này, sẽ giúp cho việc tiếp nhận gọi món trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

– Trong thời gian khách gọi món, bạn chỉ nên tập trung vào việc tiếp nhận order từ khách, nghe đúng và ghi chép đầy đủ mọi thông tin mà khách yêu cầu, để tránh sự sai sót đáng tiếc có thể xảy ra.  

– Trường hợp, bạn phát hiện ra món ăn hoặc đồ uống làm không đúng với order của khách, thì bạn nên liên hệ với quản lý hoặc các bộ phận khác ngay lập tức, để nhanh chóng giải quyết và khắc phục vấn đề. 

– Nâng cao tinh thần đồng đội, phải biết hỗ trợ và phối hợp cùng với nhân viên ở các bộ phận khác, để mang tới cho khách hàng sự trải nghiệm về dịch vụ tốt nhất. 

Hy vọng rằng, thông qua những chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu rõ order là gì trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn? Nhờ vào đó, bạn sẽ được học hỏi và trang bị thêm nhiều kiến thức, lẫn kỹ năng bổ ích liên quan đến ngành dịch vụ, giúp bạn trở thành một nhân viên phục vụ chuyên nghiệp. Nếu bạn nhận thấy bản thân phù hợp với ngành nghề này, thì hãy mau lưu lại và học hỏi ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright © All rights reserved